(TUFO) - Chiều ngày 27/4, Hội thảo Giới thiệu Dự án Tăng cường khả năng chống chịu, ứng phó với Biến đổi khí hậu tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2023-2027 do Tổ chức Norwegian Mission Alliance/Na Uy (gọi tắt là NMA) tài trợ được tổ chức tại Khách sạn Thanh Trà, thành phố Trà Vinh.

Quang cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Jan Schrøder, Giám đốc Tổ chức NMA; bà Phan Trần Hồng Thắm, Quản lý Dự án NMA; bà Phan Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; bà Kiên Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; ông Huỳnh Nghĩa Thọ, Đại diện Ban Điều phối Dự án AMD Trà Vinh; cùng với đại diện lãnh đạo UBND 02 huyện Cầu Ngang và Duyên Hải.

Phó Chủ tịch Liên hiệp CTCHN tỉnh Phan Thị Thanh Bình phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Phan Thị Thanh Bình cho biết: Hội thảo giới thiệu dự án là bước quan trọng để Tổ chức NMA cùng với các bên đối tác trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan thủ tục tiếp nhận dự án và kế hoạch các hoạt động can thiệp của dự án trong thời gian sắp tới. Với kinh nghiệm hơn10 năm hỗ trợ thực hiện hiệu quả dự án phát triển cộng đồng gắn với biến đổi khí hậu tại tỉnh, bà tin rằng Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu, ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2023-2027” do NMA tài trợ sắp tới tại huyện Cầu Ngang và Duyên Hải sẽ tiếp tục đạt được những mục tiêu như mong đợi. Bà cũng mong rằng các đối tác thực hiện dự án bao gồm: Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, UBND huyện Cầu Ngang và Duyên Hải sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ với nhà tài trợ để cùng nhau thực hiện các hoạt động dự án đạt hiệu quả cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và tỉnh nhà.

Bà Phan Trần Hồng Thắm, Quản lý dự án NMA chia sẻ tại hội thảo

Tại hội thảo, đại diện Tổ chức NMA và các bên đối tác đã tích cực trao đổi thảo luận các vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục tiếp nhận, triển khai dự án; nhân sự và nguồn lực quản lý và thực hiện tại địa phương; kế hoạch hoạt động dự án trong năm 2023… Chia sẻ tại hội thảo, bà Phan Trần Hồng Thắm, Quản lý Dự án NMA thông tin thêm: Dự án Tăng cường khả năng chống chịu, ứng phó với Biến đổi khí hậu tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2023-2027 sẽ tập trung hỗ trợ 04 nhóm mục tiêu bao gồm: Hỗ trợ sinh kế thông minh và thích ứng với biến đổi khí hậu/ Nông nghiệp xanh; nâng cao năng lực cho cán bộ địa phương về quản lý rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển nhóm cộng đồng tự quản, tổ nhóm môi trường; xây dựng trường học an toàn trước thiên tai và biến đổi khí hậu.

Giám đốc Tổ chức NMA Jan Schrøder phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Tổ chức NMA Jan Schrøder chia sẻ: Dự án Dự án Tăng cường khả năng chống chịu, ứng phó với Biến đổi khí hậu tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2023-2027 đã được văn phòng chính của Tổ chức NMA tại Na Uy phê duyệt. Sau giai đoạn tiền đánh giá thông tin đầu vào tại địa phương, dự án đang từng bước đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch đề ra. Ông đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị đối tác đã giúp dự án giai đoạn 2018-2022 tạo ra tác động tổng thể hiệu quả rộng khắp. Đó cũng là nền tảng để các bên tiếp tục áp dụng cho dự án giai đoạn 2023-2027 đạt được những mục tiêu đề ra. Ông khẳng định chiến lược bảo vệ môi trường, quản lý rủi ro thiên tai, tập trung hỗ trợ các đối tượng nghèo, dễ bị tổn thương sẽ  tiếp tục là mục tiêu ưu tiên của dự án do NMA hỗ trợ trong giai đoạn tới; đồng thời dự án sẽ nghiên cứu lồng ghép các hoạt động với chương trình mục tiêu quốc gia của địa phương để đảm bảo tính hài hòa và tăng hiệu quả đầu ra của dự án.

Tiếp nối thành công của Dự án phòng ngừa và ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2018-2022, Tổ chức NMA tiếp tục tài trợ cho tỉnh Dự án phòng ngừa và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023-2027 triển khai tại 02 huyện Cầu Ngang và Duyên Hải với tổng kinh phí tài trợ khoảng 17,6 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án giúp tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của cộng đồng và người dân địa phương, hỗ trợ sinh kế giúp người dân cải thiện thu nhập và điều kiện sống. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định, dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6/2023.